Úc muốn thu thập dữ liệu sinh trắc học của người xin visa

0 173

(VINAU.NET): Đề xuất nhiều thay đổi khốc liệt để đơn giản hóa và hiện đại hóa hệ thống visa Úc cho phù hợp với tương lai, chính phủ Úc muốn giữ Úc là điểm đến cạnh tranh của du khách và người có ý muốn cư trú lâu dài, và hy vọng rằng ‘sẽ có nhiều người di dân gọi Úc là nhà hơn’.

Hệ thống visa hiện tại của Úc đã tồn tại gần 30 năm nay, và chính Tổng trưởng Di trú Peter Dutton cũng thừa nhận đó là một hệ thống phá phức tạp và lỗi thời.

Nhắc lại khoản thời gian từ cuối thập niên 1940 đến những năm đầu 1950, nước Úc rơi vào tình thế mà có người ví von khi đó ‘tăng dân số hay là diệt vong’, ông Dutton cho rằng, Úc ngày nay đang ở một vị trí tốt hơn nhiều.

Loading…

“Chúng ta đang ở trong tình trạng tốt đẹp hơn nên chúng ta muốn người di dân tìm đến đây với kỹ năng nghề nghiệp, với vốn liếng làm ăn để mở doanh nghiệp,” ông Dutton nói trong chương trình Adelaide radio.

Chính phủ liên bang hôm đầu tuần đã công bố Tài liệu Tư vấn Chính sách – Đơn giản hoá Visa: Chuyển đổi Hệ thống Visa Úc mời gọi đóng góp ý kiến để làm cho hệ thống visa của Úc đáp ứng được nhiều hơn cho lợi ích kinh tế, xã hội và an ninh của đất nước.

Các lĩnh vực quan trọng cần xem xét thay đổi là:

  • đề xuất thu thập dữ liệu sinh trắc học của người nộp hồ sơ xin visa, gồm vân tay và quét võng mạc mắt
  • giảm số tiểu loại visa từ 99 hiện nay xuống còn khoản 10 tiểu loại visa
  • phân định rõ ràng giữa tạm trú và thường trú / định cư lâu dài
  • nhấn mạnh vai trò của một thời kỳ tạm trú, nâng cao tính toàn vẹn của hệ thống visa và giảm bớt gánh nặng cho người nộp thuế.

Theo phúc trình OECD 2015, hơn 80% di dân đáp ứng những điều kiện của Úc đã trở thành công dân Úc và hơn 5 triệu người đã được nhập tịch kể từ khi quy trình này được đưa ra vào năm 1949.

Chính phủ nói rằng, hy vọng với hệ thống được đơn giản hóa trong tương lai, nhiều người di dân hơn sẽ gọi Úc là nhà.

Chính phủ cũng nói rằng họ muốn có một sự phân định rõ ràng giữa visa tạm trú (temporary visas) và tư cách thường trú nhân (permanent residency).

Theo đó, chính phủ muốn rằng, visa thường trú nhân chỉ nên là một lựa chọn những người di dân sẽ thúc đẩy nền kinh tế, như sinh viên quốc tế và công nhân lành nghề.

Nhiều quan ngại rằng có một sự lầm lẫn trong công chúng, theo đó, visa thường trú sẽ là đường tắt để có tư cách thường trú nhân.

Trong hệ thống hiện tại, hầu hết các tiểu loại visa thường trú hiện nay không đòi hỏi một thời gian tạm trú trước đó, và người nộp hồ sơ xin visa cũng không cần phải ‘sống thử’ ở Úc khoảng thời gian nào trước khi nộp hồ sơ hay được cấp visa thường trú.

Nhưng tương lai có thể thay đổi, chính phủ đang tìm kiếm khả năng áp dụng một khoản thời gian ‘thử thách’ người di dân (với visa tạm trú) trước khi cấp visa thường trú.

Có lời kêu gọi từ các nhà hoạt động xã hội rằng chính phủ nên đặc cách đối với người tị nạn.

Cải tổ hệ thống visa là hành động mới nhất của chính phủ liên bang trong kế hoạch tăng cường an ninh quốc gia.

Bạn có thể trình bày quan điểm của mình cho Bộ Di trú thông qua online web form của họ. Hạn chót nhận đóng góp là 15 tháng Chín 2017.

XEM THÊM

Úc: Di dân sẽ phải có visa bắt buộc tạm thời trước khi được cấp thường trú nhân

Úc: Đề xuất đơn giản hóa hệ thống visa từ 99 xuống 10 

Theo SBS Vietnamese

 

 

Loading...

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.