Tin Úc: Đoạn ghi âm Trump-Turnbull bị rò rỉ cho thấy thỏa thuận người tị nạn “chứa đầy lỗ hổng”

0 76

(VINAU.NET): Thủ tướng Malcolm Turnbull mới đây đã bác bỏ những cáo buộc cho rằng thỏa thuận người tị nạn giữa Úc và Mỹ chỉ là một sự trao đổi người tị nạn giữa hai nước, sau khi đoạn ghi âm cuộc điện đàm nảy lửa giữa ông và Tổng thống Mỹ Donald Trump bị rò rỉ.

Photo: Prime Minister’s Office

Loading…

Thủ tướng Turnbull đã bị chỉ trích gay gắt bởi những người ủng hộ người tị nạn và phe đối lập liên bang sau khi toàn bộ nội dung của cuộc điện đàm này được công bố trên tờ Washington Post.

Đoạn ghi âm cho thấy, Thủ tướng Turnbull đã liên tục gây áp lực yêu cầu ông Trump tiếp tục thực hiện thỏa thuận về người tị nạn, theo như sự chấp thuận từ chính phủ tiền nhiệm của Mỹ với Úc trước đây. Thế nhưng, Tổng thống Mỹ đã lớn tiếng chỉ trích Thủ tướng Turnbull về vấn đề này.

Mặc dù vậy, Thủ tướng Turnbull cũng nhấn mạnh rằng, Mỹ không nhất thiết phải tiếp nhận bất cứ người tị nạn nào theo như thỏa thuận này, mà chỉ đơn giản là tái định cư cho họ. Ông Daniel Webb, Giám đốc vận động pháp lý tại Trung tâm Luật Nhân quyền, cho rằng đoạn ghi âm này đã chứng tỏ thỏa thuận người tị nạn “chứa đầy những lỗ hổng”.

“Đã tám tháng kể từ khi thỏa thuận này được công bố, và vẫn không một người tị nạn nào trên đảo Manus hoặc đảo Nauru được có được sự an toàn từ thỏa thuận đó. Có vẻ như tình trạng này sẽ chẳng thể sớm thay đổi. Dường như Thủ tướng Turnbull đã quá bận bịu trong việc duy trì vẻ bề ngoài của thỏa thuận này”, ông Webb nói. Trong khi đó, Thủ tướng Turnbull khẳng định, Liên đảng luôn nói rõ rằng Mỹ sẽ có quyền kiểm tra kỹ lý lịch của người tị nạn.

“Thỏa thuận về người tị nạn luôn phải tuân theo các thủ tục kiểm tra của Mỹ, và các thủ tục đó hiện đang được thực hiện bởi Bộ An ninh Nội địa của nước này. Trong mọi hoàn cảnh, tôi luôn đứng về phía lợi ích của người Úc. Đó là cam kết của tôi trong vai trò là một Thủ tướng, là những gì mà người Úc hy vọng ở tôi và cũng là điều mà tôi đang làm”, Thủ tướng phát biểu.

Thủ tướng cũng từ chối bình luận về câu hỏi liệu đoạn ghi âm bị rò rỉ này có làm suy yếu lòng tin giữa Úc và Mỹ hay không. Mặt khác, Thượng nghị sĩ Nick McKim thuộc đảng Xanh Úc cho biết, đoạn ghi âm đã hé lộ rằng thỏa thuận này là một phần của việc trao đổi người tị nạn giữa hai nước, bất chấp sự phủ nhận từ phía chính phủ Úc.

Theo đó, chính phủ Úc đã đồng ý tiếp nhận người tị nạn từ Trung Mỹ, nhưng vẫn khăng khăng nói rằng chuyện này không liên quan đến thỏa thuận người tị nạn với Mỹ. Trong đoạn ghi âm trên, Thủ tướng Turnbull đã nói với Tổng thống Trump rằng, Úc sẽ tiếp nhận “bất cứ người tị nạn nào mà Mỹ muốn”, nếu như Mỹ tôn trọng thỏa thuận đưa người tị nạn từ Úc sang Mỹ.

 

VINAU.NET

Theo Hong Dao – Viet Times Australia (Published by Adpro Media P/L)

Loading...

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.