Ngân hàng Cha và Mẹ hỗ trợ đến 1/3 người mua nhà lần đầu

0 74

(VINAU.NET): 1 trong 3 người mua nhà lần đầu tại Úc phải nhờ đến sự hỗ trợ tài chính từ cha mẹ nhằm đặt chân vào thị trường địa ốc, theo một nghiên cứu mới nhất.

Khoảng 29% giới trẻ Úc đang nhờ đến sự giúp sức của Ngân hàng Cha và Mẹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia cảnh báo rằng điều này có thể dẫn đến sự bất công và khiến cho giá nhà ngày càng khó kiểm soát hơn.

Loading…

Những sự hỗ trợ từ gia đình này đến từ nhiều hình thức khác nhau, bao gồm việc trao tặng tiền mặt, chỗ ở miễn phí, đến việc đứng ra bảo lãnh cho vay tiền.

Trung bình, một người mua nhà lần đầu mượn hơn $64,000 từ cha mẹ mình – và 67% số cha mẹ không yêu cầu con phải trả lại.

1 trong 10 cha mẹ thậm chí còn hoãn việc nghỉ hưu để giúp con mua nhà.

Nhìn chung, người mua nhà lần đầu ở NSW mượn tiền nhiều nhất từ cha mẹ, theo sau là Victoria và Nam Úc. Người mua nhà lần đầu ở ACT và Lãnh thổ Bắc Úc mượn tiền ít nhất từ cha mẹ của mình.

 

How the Bank of Mum and Dad helps Gen Y

Tuy nhiên, việc phải cần đến sự hỗ trợ của cha mẹ dự báo sự nứt gãy của thị trường địa ốc mà khách hàng là những người mua nhà trẻ tuổi. Giám đốc Mozo, Kirsty Lamont cho biết.

“Chúng tôi nhận thấy Ngân hàng Cha và Mẹ đang đóng một vai trò quan trọng trong việc giúp con cái mua ngôi nhà đầu tiên.”

Một số cha mẹ thậm chí còn đứng ra mua thay cho con của mình, hoặc đồng sở hữu ngôi nhà nhằm gánh bớt giúp con một nửa chi phí.

“Đối với những thế hệ trẻ mong muốn mua nhà riêng, việc có được sự hỗ trợ từ gia đình là yếu tố quyết định xem họ có cơ hội mua được nhà hay không.”

Parents financial assistance

Giáo sư Peter Phibb đến từ Đại học Sydney cho rằng thị trường địa ốc đã khoét sâu bất công xã hội tại các thành phố Úc.

“Nó khoét sâu sự bất công xã hội, vì chỉ những đứa trẻ có cha mẹ giàu có mới nhận được phúc lợi này.”

Còn chuyên gia kinh tế Andrew Wilson đến từ Domain Group thì không ngạc nhiên trước kết quả này.

“Bất động sản giờ đây được thừa kế và chuyền tay nhau trong gia đình, và hầu hết mọi người sẽ phải dựa vào tài sản của cha mẹ nếu bản thân họ không mấy thành công. Đó là một cơn ác mộng cho những người không có cha mẹ giàu, hoặc không thể tiếp cận nguồn tài sản khổng lồ ấy.”

 

VINAU.NET

Theo SBS

Loading...

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.