Du học sinh Việt bị lợi dụng để nhập khẩu ma túy vào nước Úc

0 1.127

(VINAU.NET): Thời gian gần đây, có rất nhiều các bạn du học sinh Việt Nam tại Úc bị các tổ chức tội phạm ma túy lừa đảo, lợi dụng hoặc sử dụng như là những kẻ vận chuyển ma túy (drug smuggling).

Các hành vi lừa đảo, lợi dụng xuất hiện với các thủ đoạn đa dạng, tinh vi. Chủ yếu dựa vào lòng tin, văn hóa sống, sự thiếu hiểu biết với pháp luật, kinh nghiệm sống của sinh viên.

Loading…

Hậu quả đối với những du học sinh và gia đình họ là rất nghiêm trọng và đau thương. Đó chính là bản án pháp luật khiêm khắc dành cho những người tham gia, sự tốn kém tài chính cho quá trình tham gia vụ án, và đặc biệt là bản thân, cuộc sống, tương lai của những học sinh (và gia đình họ) đi theo một chiều hướng hoàn toàn tiêu cực.

Theo hồ sơ cảnh sát liên bang Úc: Nguyên (33 tuổi) là một ví dụ điển hình. Nguyên đã từng hai lần sang Australia du học, có kinh nghiệm sống. Bản thân Nguyên có điều kiện tài chính dồi dào. Cũng giống như bao du học sinh khác, Nguyên đi học ngày thường, đi làm thêm ở nhà hàng cuối tuần, ở trọ cùng với người khác (share room).

Lợi dụng sự quen biết, Kevin (một người bạn của Nguyên) đã sử dụng thông tin cá nhân của Nguyên để nhập khẩu một gói hàng có chứa ma túy từ nước ngoài gửi đến. Nguyên hoàn toàn không biết cho đến khi bị cảnh sát liên bang ập tới khám sát nơi ở và thông báo bị buộc tội nhập khẩu ma túy vào úc với số lượng thương mại. Sau sự việc, Kevin hoàn toàn biết mất, hậu quả Nguyen phải gánh chịu.

Du học sinh bị bọn buôn bán ma túy xuyên quốc gia lợi dụng
Du học sinh bị bọn buôn bán ma túy xuyên quốc gia lợi dụng

Hậu quả đối với Nguyên thật đau thương. Chưa biết án tù ngồi sẽ là bao nhiêu. Nhưng bản án trên thực tế,”đắng-chát” hơn rất nhiều. Vụ án bị kéo dài do nhiều nguyên nhân, tính đến khi nay (2015), Nguyên gần như bị “giam lỏng” ở Úc gần 3 năm trời.

Gia đình nhỏ của Nguyên tan vỡ trong thời gian theo đuổi vụ án. Nguyên và gia đình mình đã tiêu hết số tiền có được và phải vay nợ thêm để trả cho luật sư khi tham gia vào vụ án của Nguyên. Kế hoạch học tập, tương lai tươi sáng của Nguyên hoàn toàn đổ vỡ khi sự việc xảy ra. Và có lẽ, sau bản án, Nguyên sẽ phải đối diện với việc bị trục xuất khỏi Úc. Chưa kể, các hậu quả vô hình về thể chất, tinh thần Nguyên phải gánh chịu trong thời gian ở tù.

Nam Do, 26 tuổi, một du học sinh của trường Monash University. Một người bạn của Nam Do lợi dụng sự quen biết với Nam Do đã “nhờ” Nam Do nhận một gói hàng có chứa ma túy từ nước ngoài gửi đến trong khi anh ta không có ở Melbourne để nhận hàng. Khi gói hàng được chuyển đến, Nam Do là người kí tên nhận hàng.

Toàn bộ quá trình đã được cảnh sát bí mật giám sát theo dõi. Mặc dù không phải là chủ mưu, hay chủ động tham gia. Nhưng Nam Do vẫn bị cảnh sát buộc tội nhập khẩu ma túy vào úc, với mức án lên tới 25 năm tù.  Vì vụ án của Nam Do có liên quan đến nhiều người nên chắc chắn, thời gian xử án sẽ kéo dài (tính bằng năm). Chưa biết tương lai như thế nào. Nhưng chắc chắn, việc học tập, sự nghiệp của Nam Do  sẽ dang dở. Gia đình đã phải bán nhà ở Việt Nam để lo luật sư cho Nam Do.

Lan Bui, 22 tuổi, một du học sinh trưởng RMIT. Trong một lần từ Việt Nam trở lại Úc sau kỳ nghỉ hè. Một người bạn của Lan (XY) nhờ Lan mang dùm một “món quà” từ một người quen của XY từ việt nam. Khi đến sân bay Melbourne, Lan đã bị lực lượng hải quan Úc bắt giữ vì khi kiểm tra hành lý, “món quà” mà Lan mang theo là một hợp chất tổng hợp điều chế ma túy. Lan đang bị cảnh sát liên bang buộc tội nhập khẩu ma túy, đang bị giam giữ chờ ngày ra tòa. Nghe đâu, mẹ Lan sau khi biết tin đã đổ bệnh nặng.

Đây đều là những hành vi nghiêm trọng trong luật pháp Úc. Với mức hình phạt lên tới 25 năm tù. Australia là một đất nước có luật pháp nghiêm minh rõ ràng. Sự nghiêm minh và rõ ràng này dựa trên văn hóa, tư duy của người phương tây. Nên khi một sự việc xảy ra, nhưng bằng chứng chỉ ra sự liên quan của bạn, dù cho là thực tế bạn không hề hay biết, thì bạn vẫn có thể bị bị buộc tội.

Qua bài viết này, hi vọng các bạn du học sinh tại Úc sẽ luôn cảnh giác với những nguy hiểm về luật pháp rình rập xung quanh.

XEM THÊM

Vô tình “cầm giùm” 1.7 kg ma túy đá khi đang ra sân bay sang Úc theo diện bảo lãnh

 

VINAU.NET

Theo Vietucnews

Loading...

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.