Dịch cúm tại Úc đang diễn biến phức tạp, trong khi chỉ có 20% dân số được bảo vệ

0 62

(VINAU.NET): Một chủng cúm biến đổi nhanh đã khiến hơn 73 người ở Úc tử vong, và khi các chuyên gia y tế đang chiến đấu để ngăn chặn virus, thì lại chỉ có 20% người Úc được bảo vệ.

Theo Phòng thí nghiệm Tham chiếu Bệnh tật Victoria, số ca cúm được xác nhận trong năm tính cho đến ngày 9/7 cao hơn 90% so với số ca ghi nhận trong cùng kỳ năm ngoái.

Bệnh cúm A (H3N2) là loại cúm kiểu phụ gây ra nhiều thiệt hại nhất.

Loading…

Phó chủ tịch Hiệp hội Y khoa Úc, Tiến sĩ Tony Bartone nói rằng các loại virus cúm đang phát triển nhanh chóng, khiến cho việc phát triển vắc-xin chống lại chúng rất khó khăn.

Nhiều loại trong số những virus này có thể thay đổi hình dạng và liên tục thay đổi để tránh cơ chế phòng vệ của cơ thể, dẫn đến sự bùng nổ dịch cúm.

Tiến sĩ Bartone nói rằng điều này đã xảy ra trong suốt lịch sử, gây ra một đại dịch cướp đi sinh mạng của hàng triệu người.

“Chúng tôi thường xuyên theo dõi các biến thể theo mùa của bệnh cúm, nhưng virus rất thông minh, chúng đã phát triển khả năng thay đổi lớp phủ và biến đổi để vượt qua cơ chế phòng vệ của cơ thể, và cho phép virus tiếp tục lây lan.”

Tuy nhiên, Tiến sĩ Bartone nói rằng sự lây lan của virus là “lời cảnh tỉnh” cho người Úc, để họ biết được tầm quan trọng của việc chủng ngừa.

Ông cho biết mỗi năm có 3,500 người tử vong tại Úc do bệnh cúm.

Úc hiện đang có tỷ lệ tiêm phòng chỉ là 20%.

Tiến sĩ Bartone cho biết các loại thuốc như Tamiflu cần được sử dụng trong giai đoạn đầu của virus để có thể mang lại hiệu quả.

Ông nói: “Bệnh cúm có thể lây lan dễ dàng, tuy nhiên, không phải là virus mà chính các biến chứng thứ phát theo sau mới là nguyên nhân dẫn đến tử vong.”

“Thông thường, nhưng không phải lúc nào cũng vậy, các biến chứng của virus xảy ra ở người có các tình trạng bệnh lý khác và tất nhiên, các biến chứng của nó rất phổ biến ở trẻ em hoặc người cao tuổi, thậm chí những người không thuộc các nhóm này cũng có nguy cơ mắc bệnh.”

XEM THÊM

Những sai lầm người Úc mắc phải khi đối phó với dịch cúm 

VINAU.NET

Việt Tùng – Báo Úc (Theo 7News)

Loading...

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.