Dân Venezuella không được cấp visa đi du lịch do sợ bỏ trốn

0 78

(VINAU.NET): Tình hình kinh tế chính trị Venezuella náo loạn, Chính phủ Úc thông báo từ chối cấp visa du lịch cho công dân Venezuela vì sợ họ sẽ ở lại không chịu về. 

Loading…

Gorman Coronel in Sydney (SBS)

Quyết định này của Úc khiến nhiều công dân gốc Venezuela tức giận và nói rằng họ bị phận biệt đối xử.

Chuyên gia về kỹ thuật số gốc Venezuela Gorman Coronel nói lần cuối ông gặp con trai Angel của mình tại thị trấn quê nhà Caracas cách đây đã năm năm.

Ông đang hy vọng rằng có thể sẽ đoàn tụ với con tại ngôi nhà mới của mình ở Sydney.

“Kế hoạch của tôi là mời con qua chơi ba tuần, trước là mừng sinh nhật con ở đây, đi chơi núi Tuyết và những thứ mà cháu chưa thấy bao giờ .”

Con trai của ông dự định sẽ bay đến Úc cùng bà cô của Coronel trong một visa du lịch ba tháng.

Thế nhưng vào tháng Bảy thì Bộ Di trú ÚC đã từ chối đơn xin visa của họ.

Ông Coronel cho biết Bộ Di trú đã không thỏa mãn với những điều kiện đính kèm.

Họ lo ngại hai người này sẽ không quay lại cố quốc do những bất ổn chính trị và rối loạn kinh tế ở Venezuela.

“Tôi vẫn còn đau lòng, vì … nghe mẹ cháu thuật lại những gì sau đó rằng cháu đã không ăn, không ngủ. Cháu bỏ ăn bỏ ngủ chỉ khóc suốt ngày. Nghe vậy sao mà không đau lòng sao được!”

Bà Cô của cậu bé là Evelyn Coronel, cũng cho biết thật là khó khi nói cho cậu hay tin rằng chuyến đi nghỉ ở Úc đã bị hoãn lại.

“Thật khó mà nói với cháu như bạn cũng thấy đó rằng “Con ơi, con sẽ không được đi đâu”. Nhưng mà khó thì cũng phải nói. Tôi đã phải lựa lời lựa lúc đề nói với cháu và khi nghe vậy thì nó chỉ hét lên ‘Tại sao, tại sao, tại sao không được đi. Bà đã hứa với cháu rồi mà. Con muốn gặp ba. Con muốn đi gặp ba.’ Nó giận dỗi bỏ ăn bỏ ngủ, không nói chuyện với tôi mấy ngày liền.”

Tình hình của họ không phải là hiếm. Nhiều người Venezuela đã lên tiếng trên phương tiện truyền thông xã hội về những chuyện tương tự trong tháng vừa qua.

Và không chỉ các gia đình là chịu ảnh hưởng. Một công ty bảo hiểm y tế toàn cầu dự định sẽ tổ chức một cuộc hội nghị tại Sydney vào tháng tới, nay phải mất hàng ngàn đô la vì không thức hiện được.

Một nhóm 30 nhân viên Venezuela đã được cấp thị thực vào Úc nhưng 15 ngày sau đó thì các thị thực của họ đã bị hủy.

Nhóm này là các nhân viên bảo hiểm y tế của Venezuela đã thắng trong một tranh tài mà giải thưởng là chuyến đi du lịch đến Úc.

Một trong những người đoạt giải, Susana Ayala nói rằng cô ấy cảm thấy bị phân biệt đối xử.

“Họ hủy bỏ visa chúng tôi vì chúng tôi là người Venezuela. Đó là một sự phân biệt. Nó giống như đất nước ra quyết định này có quyền như thể đó là Chúa Trời rằng tôi có xứng đáng được hưởng giải thưởng của tôi hay không.”

Ngoại trưởng Di trú Úc, Peter Dutton, nói rằng ông không thể đưa ra bất cứ lời khuyên nào về các đơn xin thị thực du khách hiện nay của Venezuela.

“Có thể có, trong một vài trường hợo cụ thể nào đó cho một vài cá nhân nào đó nhưng … Tôi hoàn toàn vui vẽ để xem xét một vài trường hợp cụ thể nào đó, nhưng hện thời tôi chưa thể có bất kỳ lời khuyên cho mọi người.”

Cố vấn nhập cư Dee Ahluwalia nói rằng có rất ít người có thể làm gì đề xin được vịsa của Bộ Di trú để vào Úc.

“Đó là một cách để bảo vệ chúng ta … như anh biết đấy, đất đai của chúng ta, và đó không chỉ với Venezuela không thôi mà có thể với bất kỳ quốc gia nào có rắc rối và bất ổn. Trong tình hình đó thì nước Úc thực sự sẽ phải rất thận trọng, Bộ Di trú sẽ rất thận trọng khi việc ban hành thị thực đặc biệt là thị thực du lịch. ”

Gorman Coronel nói rằng ông hy vọng ông sẽ không phải đợi thêm năm năm nữa để gặp lại con trai ông.

“Thứ mà tôi bị mất lớn nhất là nhìn thấy cháu lớn lên, chứng kiến cháu từ những thứ bình thường nhất vẫn diễn ra hằng ngày, như là chuyện cháu đi học, dạy cho cháu biết cái này biết cái kia, những thứ như thế … rồi chơi với cháu.”

VINAU.NET

Theo SBS Vietnamese

Loading...

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.