‘Cực Sốc’ về thực trạng quấy rối và tấn công tình dục ở các đại học Úc

0 191

(VINAU.NET): Theo Ủy hội Nhân quyền, cứ 5 sinh viên lại có 1 người từng bị sách nhiễu tình dục trong khu vực trường đại học, số sinh viên bị tấn công tình dục là khoảng dưới 2%, số nạn nhân Nữ gấp 3 lần số nạn nhân Nam.

Phúc trình của Ủy hội Nhân quyền được đưa ra căn cứ vào một cuộc khảo sát về các vụ tấn công tình dục xảy ra ở các trường đại học Úc, do chính các trường này ủy quyền thực hiện.

Trong cuộc khảo sát này, Ủy hội đã điều tra hơn 30 ngàn sinh viên, đang theo học ở 39 trường đại học và trên khắp nước Úc.

Loading…

“Mức độ sách nhiễu và tấn công tình dục như thế này là không thể nào chấp nhận được trong các trường đại học, nơi công sở, trong thành phố hay bất cứ nơi nào trong xã hội của chúng ta,” Brian Schmidt – Phó hiệu trưởng Đại học Quốc gia Úc (ANU)

Cứ 5 sinh thì có 1 người từng bị quấy rối tình dục

Khảo sát phát hiện ra rằng, 26% sinh viên bị quấy rối tình dục ở các trường đại học trong năm 2016, 1.6% trong số những người được hỏi cho biết đã từng bị tấn công tình dục.

Bản phúc trình cũng cho thấy các vụ quấy rối và tấn công tình dục xảy ra trong cuộc sống thường ngày của các sinh viên ở khu học xá hoặc xảy ra trong khi giao tiếp với các sinh viên và nhân viên ở trường.

Ủy viên đặc trách vấn đề Kỳ thị Giới tính Kate Jenkins nói các sinh viên đã phải chịu chấn động tâm lý sau những gì xảy đến với họ.

“Chúng tôi đã nhận được nhiều tin tức về những cô gái bị tấn công tình dục bởi chính những người mà họ mô tả là người bạn thân đáng tin cậy. Ảnh hưởng từ các vụ bị chính bạn bè mình tấn công là rất nghiêm trọng.”

“Một số người cảm thấy lo lắng khi đến trường vì họ sợ phải trông thấy những kẻ đã tấn công mình. Một số trường hợp sợ đến nỗi cùng nhau bỏ học luôn,” bà Jenkins nói.

Giải pháp nào cho nạn quấy rối tình dục ở đại học?

Bản phúc trình cũng đưa ra một kế hoạch gồm 10 điểm với sáng kiến toàn quốc chống lại nạn quấy rối và tấn công tình dục.

Nhiều trường đại học cũng đã tự đưa ra các biện pháp của riêng mình.

Theo đó, khuyến khích phát triển một chương trình cải thiện mối mối quan hệ tôn trọng lẫn nhau trong môi trường học đường, đồng thời huấn luyện đặc biệt cho các nhân viên, sinh viên trong trường cách làm sao đối phó hiệu quả khi có ai đó trình báo bị tấn công tình dục.

Chủ tịch kế nhiệm của Ủy ban là bà Rosalind Croucher nói những cuộc tập huấn như vậy có thể giúp giảm bớt ảnh hưởng của các vụ quấy rối và tấn công tình dục, thay đổi văn hóa trong trường đại học.

“Tôi nghĩ là ở mức độ ủng hộ và can thiệp nhất định khi sự việc xảy ra với ai đó thì cũng chính là một biện pháp hiệu quả trong việc thay đổi văn hóa ứng xử trong trường. Về căn bản thì đó là một động lực, là mục tiêu cho sự thành công,” bà Croucher nói.

Bà Croucher cho rằng bản phúc trình này rất quan trọng vì nó nhận được sự ủng hộ và tham gia của chính các trường đại học, các sinh viên và giới quản lý đại học.

Phó hiệu trưởng Đại học Quốc gia Úc (ANU) Brian Schmidt cho rằng những câu chuyện được phúc trình trích dẫn sẽ định hướng cho các đại học đưa ra sự hỗ trợ phù hợp.

Mô tả bản phúc trình này là thông tin gây sốc, ông Schmidt khẳng định trường ANU chấp nhận và sẽ áp dụng các khuyến nghị trong bản phúc trnfh của Ủy hội Nhân quyền.

“Mức độ sách nhiễu và tấn công tình dục như thế này là không thể nào chấp nhận được trong các trường đại học, nơi công sở, trong thành phố hay bất cứ nơi nào trong xã hội của chúng ta.”

“Số liệu khiến chúng ta bàng hoàng, và phải có biện pháp đối phó, phải hành động.”

“Hành động ngay tại ANU, hành động ngay ở khắp các trường đại học và những nơi khác trên khắp đất nước này.”

“Đây không phải là chuyện chỉ làm hôm nay, ngày mai mà phải được thực hiện mãi mãi trong tương lai nữa,” ông Schmidt nói.

Được biết, các khuyến nghị khác được đưa ra trong bản phúc trình này bao gồm cả việc thành lập đường dây điện thoại hỗ trợ 24/24 do chính Cơ quan chống Bạo hành và Hãm hiếp Úc điều hành.

Các đại học khẳng định sẽ tiến hành một cuộc khảo sát tiếp theo để xem liệu họ có đạt được tiến bộ nào trong việc đối phó với vấn nạn quấy rối và hãm hiếp trong các trường đại học hay không.

 

VINAU.NET

Theo SBS Vietnamese

Loading...

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.