Bạo hành gia đình: Góc nhìn của Di trú Úc

0 3.828

(VINAU.NET): Thời gian vừa qua, Bộ Di Trú có thống kê cụ thể số trường hợp bị bạo hành có liên quan đến hồ sơ xin định cư bảo lãnh theo diện vợ chồng. Con số làm cho người đọc nhức nhối!

Tại Úc, bạo hành gia đình được định nghĩa theo bộ Luật Gia Đình ban hành năm 1975 là ‘sự cưỡng bức, đe doạ hoặc các hành vi của một người khiến cho người khác trong gia đình phải sợ’.

Loading…

Trong phạm vi của người Việt Nam mình, phụ nữ thường được coi là những số phận mềm yếu và đa số phụ thuộc vào bạn đời của mình. Các hành động này cũng thường khiến cho đàn ông thường hay ‘ăn hiếp’ phụ nữ.

Khoảng 10 năm gần đây, khi các hội bảo vệ nhân quyền cũng như bảo vệ quyền lợi của phụ nữ được nhiều người biết đến hơn thì cũng là lúc các phương tiện truyền thông tuyên truyền về bình đẳng giới tính thì mới vỡ lẽ rằng có rất nhiều cặp vợ/chồng hoặc sống chung nhưng không được hạnh phúc… thậm chí không biết rằng mình đang là nạn nhân của bạo hành gia đình.

Bạo hành gia đình là gì?

Bạo hành gia đình được tóm tắt chia thành 5 nhóm chính như sau:

  1. Thể xác – Tát, đấm, đá hay các tác động trực tiếp đến sức khoẻ
  2. Tình dục – Cưỡng ép quan hệ
  3. Tinh thần – La, mắng, chửi bới hoặc lạnh nhạt với bạn đời
  4. Xã hội – Ngăn cản và không cho tiếp xúc với gia đình hay bạn bè
  5. Tài chánh – Lệ thuộc hoàn toàn chuyện tiền bạc, không được có tiền trong người 

Sống trong một xã hội văn minh như Úc, ai cũng nghĩ rằng ‘bạo hành gia đình’ ít khi xảy ra nhưng trên thực tế, đa số nạn nhân của bạo hành gia đình đều im hơi lặng tiếng. Im tiếng vì họ muốn níu kéo mối quan hệ hay cũng có thể im tiếng vì họ sợ một điều gì đó.

Hiệp ước Quốc tế về các Quyền Dân sự và Chính trị còn được gọi là ICCPR (International Covenant on Civil and Political Rights) là một hiệp ước quốc tế do Liên Hiệp Quốc thông qua ngày 16/12/1966 nêu tổng quan các quyền dân sự và hiệp ước này cũng công nhận rằng gia đình luôn là nền tảng của xã hội, bởi vậy hạnh phúc là trên hết.

Trong hôn nhân, hai người thường đến với nhau một cách tự nguyện, nhưng chẳng phải cuộc hôn nhân nào cũng được vĩnh cửu. Có những gia đình sống một cuộc đời hạnh phúc dựa trên cơ sở tình yêu của vợ chồng, nhưng có những gia đình kém may mắn hơn. Hai chữ gia đình trở thành địa ngục đối với họ. Ban đầu xuất phát từ những mâu thuẫn nhỏ, sau đó họ trở thành nạn nhân bị bạo hành.

Đa phần những nạn nhân này thường im lặng vì mặc cảm của bản thân, hoặc họ im lặng vì họ bị đe dọa đến sức khỏe và tính mạng của mình.

Di trú Úc và số liệu các trường hợp là nạn nhân của bạo hành gia đình

Thời gian vừa qua, Bộ Di Trú và Bảo vệ Biên giới Úc có thống kê cụ thể số trường hợp bị bạo hành có liên quan đến hồ sơ xin định cư bảo lãnh theo diện vợ chồng. Những trường hợp này ban đầu rất hạnh phúc, bên chồng (hoặc vợ) là người có quốc tịch hay có thường trú của Úc, họ đứng đơn xin bão lãnh cho một nửa của mình được ở lại Úc lâu dài để cả hai có điều kiện yêu thương chăm sóc nhau và xây dựng một gia đình bền vững. Nhưng trong quá trình sinh sống người được bảo lãnh đã trở thành nạn nhân của sự bạo hành.

Đây là số liệu cụ thể được Bộ Di Trú và Bảo vệ Biên giới Úc thống kê trong vòng 10 năm trở lại đây (01/05/2005 – 30/06/2016)

Theo thống kê của Bộ Di Trú và bảo vệ biên giới Úc thì có ba trường hợp sau:
  1. Có phán quyết của tòa: người bị hại đã kiện ra tòa và được tòa tuyên bố là người bị hại trong vụ bạo hành gia đình;
  2. Có xác nhận của chuyên gia: người bị hại đã được chuyên gia tâm lý hoặc các tổ chức xã hội xác nhận là người bị hại trong vụ bạo hành gia đình;
  3. Những nạn nhân báo mình là người bị hại nhưng chưa có xác thực của các giới chức liên quan.

Tổng số nạn nhân của tệ nạn bạo hành gia đình trong 10 năm từ 2005-2016 là 6,835 trường hợp trong đó có 5,603 trường hợp là phụ nữ, 1,232 trường hợp là đàn ông.

Căn cứ vào báo cáo trên có thể thấy, tổng số nạn nhân bị bạo hành không có khuynh hướng giảm trong 10 năm qua, cụ thể là năm 2005-2006 tổng số nạn nhân là 516, trong khi đó trong năm 2015-2016 là 535 nạn nhân.

Số người là nạn nhân của bạo hành gia đình cao nhất vào năm 2011-2012 với 855 trường hợp trong đó có tới 402 nạn nhân không dám kiện ra tòa hay nhờ chuyên gia giúp đỡ.

Từ năm 2011 đến 2016 tổng số nạn nhân có khuynh hướng giảm từ 855 chỉ còn 535 nạn nhân. Điều gây ấn tượng nhất ở đây là năm 2011-2012 có tới gần một nửa trong tổng số nạn nhân của năm này không khởi kiện hay nhờ chuyên gia giúp đỡ, nhưng đặc biệt đến năm 2015-2016 có hơn 85% nạn nhân đã khởi kiện ra tòa hoặc nhờ chuyên gia giúp đỡ (449/535 nạn nhân).

VINAU.NET

Theo SBS

Loading...

You might also like More from author

Leave A Reply

Your email address will not be published.